วันพุธที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2555

โครงการออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารกล่องมื้อกลางวัน

โครงการออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารกล่องมื้อกลางวัน

ในมหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม


กลุ่ม NP...


โดย น.ส. นลินทิพย์ จารุวัฒนประดิษฐ์ 5211306534

น.ส. ภัทราภรณ์ รัตนะสูตวิไล 5211310726

น.ส. มุกดา อ่อนคำสี 5211307359

วิชาARTI3413 PACKAGE DESIGN กลุ่ม101 ภาคเรียนที่ 2/2554


โครงการออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารกล่องมื้อกลางวันสำหรับ

อาจารย์ และ บุคลากรในมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม


แบบบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับตัวสินค้าและบรรจุภัณฑ์ เพื่อเป็นแนวความคิดในการพัฒนา

บทสัมภาษณ์ ร้านข้าวแกง สุโขทัย วันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2554

เลือกร้านอาหารในมหาวิทยาลัยราชภัฎจันรเกรษ เป็นร้านข้าวแกงสุโขทัย อยู่ที่ศูนย์อาหารมหาวิทยาลัยราชภัฎจันเกษม บล็อค1 เป็นร้านข้าวแกงมีอาหารหลากหลายชนิด ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด แต่ละเมนูที่ได้สอบถามจาดตัวผู้จ้าของร้านแล้ว จะเป็นเมนูเอาใจลูกค้าเป็นส่วนใหญ่
ซึ่งมีความหลากหลายให้เลือก อาหารสดสะอาดและให้บริมาณมาก และยังมีราคาถูก
กับ2อย่าง22บาท การสอบถามสัมภาษณ์เจ้าของร้าน ถึงเมนูยอดนิยอมก็จะเป็น “ไก่ซอส” เมนูแนะนำก็จะเป็นซาบะแพนง ผัดลูกชิ้น ผัดหน่อไม้
การจัดส่งเป็นกล่องนั้จะเริ่มอยู่ที่กับ2อย่าง25บาทต่อกล่อง ในการจัดส่งถ้าใช้ระยะเวลานานก็จะแยกข้าวและกับ กับนั้นจะใส่ถุงพลาสติดผู้ปากด้วยยางวง
ความต้องการเพิ่มเติมจากการสอบถามตัวเจ้าของร้าน

เจ้าของร้านข้าวแกงสุโขทัย “คุณราชัน” อยากได้โลโก้แบบเรียบง่าย

สีอะไรก็ได้ ที่ไม่ใช่สีแดง ซึ่งจะทำในลักษณะตรายาง บ่งบอกถึงร้าน เวลาใช้งานจะประทับลงบนกล่องข้าวเพื่อแสดงถึงร้าน สุโขทัย



ชื่อสินค้าข้าวราดแกง ( ร้านสุโขทัย )
ประเภทข้าวราดแกง
สถานะขายอยู่ในมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม
วัสดุหลักข้าวสวย ข้าวสุก
สีชมพู (และสีอื่นๆที่ไม่ใช้สีแดง)
ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ
ผู้ผลิตคุณราชัน ฝอยทอง, คุณสมคิด
ที่อยู่บล็อคที่1 โรงอาหารในมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม
ศูนย์อาหารศูนย์อาหาร มหาราชภัฏจันทรเกษม
โทรศัพท์085-833-9471,089-166-8234
วัสดุประกอบรวมในตัวสินค้า/ส่วนผสม(เราได้เลือกเมนูยอดฮิดมา นั่นคือ) กระเพาะไก่ไข่ดาว , ซาบะพะแนง ,ไก่ซอสน้ำแดง , ผัดหน่อไม้ , ผัดลูกชิ้น (ประเภทแห้ง)
รูปแบบการวางขายเมนูหลากหลายในถาดสแตนเลส ซึ่งก็มีที่ตักเฉพาะมรแต่ละถาดพร้อมตัก เสิร์ฟพร้อมข้าว สามารถเลือกกับ ได้ 1-3 อย่างในจานเดียว
เวลาในการผลิต
สินค้า
2-4นาที(เวลาในการตักใส่จาน)
ราคา25,30,35
การนำส่งสินค้า-ให้บริการภายในบริเวณโรงอาหารศูนย์อาหารศูนย์อาหารันทรเกษม
และใส่กล่องสำหรับทานนอกสถานที่
- บริการการจัดส่งนอกสถานที่บริเวณใกล้เคียงมหาวิทยาลัย รับจัดส่งให้กับ
อาจารย์ บุคลากรในมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม และ งานสัมมนา
มีเงื่อนไขในการจัดส่งต้องสั่ง 50 กล่อง ขึ้นไป (เฉพาะสัมมนาหรือ อื่นๆ)






หน้าร้านข้าวแกงสุโขทัย





คุณราชันย์กำลังตักข้าวแกง




ภาพเมนูอาหารแต่ละอยากที่ยกตัวอย่างมา


ภาพเมนูอาหารแต่ละอยากที่ยกตัวอย่างมา







โครงการสร้างหลักของตัวบรรจุภัณฑ์ที่ใช้

การบรรจุสินค้า- บรรจุใส่กล่องโฟมสีขาว ขนาด กว้าง112mm ยาว171mm สูง29mm
- โดยใส่ข้าวและ สามารถเลือกหน้าอาหารได้ 2-3 อย่างขึ้นไป
บรรจุภัณฑ์ชิ้นแรก
ใช้วัสดุ
- กล่องโฟมขนาด กว้าง112mm ยาว171mm สูง29mm
ใส่ข้าวและหน้าของอาหารได้ 1-2 อย่าง
บรรจุภัณฑ์ชิ้น 2
ใช้วัสดุ
- กว้าง112mm ยาว171mm สูง29mm
สามารถใส่แกงแยก ได้ 1- 3 อย่าง ซึ่งจะแยกใส่ถุงพลาสติกใส่ เพื้อกันการบูดของอาหาร
บรรจุภัณฑ์ชิ้น 3
ใช้วัสดุ
-จานสีพลาสติกชมพูทรงกลม พร้อมส้อนซ้อมสแตนเลส
ขนาด/มิติกว้าง112mm ยาว171mm สูง29mm
กล่องโฟม 503 ขนาด 18x13x6 ซม.
สีของวัสดุบรรจุภัณฑ์สีของวัดุ
การขึ้นของรูปทรงเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง112mm ยาว171mm สูง29mm
วัสดุตกแต่งช้อนพลาสสิตใส ยาว 110 m.m. บรรจุ 100 แพ็ค/ราคา20บาท
ถุงพลาสติก 6x14 บรรจุ 110 ถุง/แพ็ค 36.38บาท - น้ำปลาพริกซอง75สตางค์
ระบบการพิมพ์ที่ใช้-
สี-
จำนวนสีที่พิมพ์-




การออกแบบกราฟิก
ภาพประกอบตัวอักษรภาษาไทย
ลวดลาย
ข้อความร้านข้าวแกงสุโขทัย โดยเป็นตัวอีกษร Angsana new
โลโก้ชื่อสินค้าเป็นตัวหนังสือ “ร้านข้าวแกงสุโขทัย”
โลโก้ชื่อผู้ผลิต-


สัมภาษณ์ ร้านข้าวแกง สุโขทัย วันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ในครั้งนี้การสอบถามจะลงลึกถึงเรื่องขั้นต่อแต่ละอย่าง ระยะเวลา สิ่งของ
ซึ่งที่ถามก็มีดังนี้
  • ชื่อของเจ้าของร้านแห่งนี้ ชื่อ คุณราชันย์ นามสกุล ฝอยทอง ทางเจ้าตัวยังบอกอีกว่า เป็นนามสกุลของราชวงค์

  • หม้อ หุงข้าว เป็นขนาด8 ลิตร ข้างที่ใช้ก็เป็นข้าวเสาไห้ถึง7 และข้าวหอม3 โดยใช้โถตุ๋น เบอร์60 เป็นถ้วยตวง ถ้าตักแบบพูๆ เวลาข้าวสุกก็จะฝาหม้อเปิดเล็กน้อย ฉะนั้นต้องตักพอดีๆ และหม้อหุงข้าวแบบ8ลิตรจะตักได้90-100จาน ต่อ8ลิตรครึ่ง



ภาพตัวอย่าง โถตุ๋น ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 นิ้ว สูง 4 นิ้ว
ที่มาhttp://www.kitchenwaremarket.com/oscommerce/catalog/index.php?cPath=122_232_233_137
  • การตักข้าวต่อจานก็จะตัก2-3ทัพพี
  • การตักกับข้าวนั้นจะตัก1ทัพพี แต่กับ1อย่าง
  • กับแต่ละอย่างใช้เวลาในการทำมากน้อยยังไง

-หุงข้าว20-30 นาที
-แกงต่างๆ15 นาที/ต่ออย่าง
-ผัดต่างๆ5-6 นาที/ต่ออย่าง
  • กล่องโฟมที่ใช้บรรจุเป็นเบอร์A99 หรือเบอร์503 100 ชิ้น

40,45,50 บาท
ภาพตัวอย่าง กล่องโฟมใส่ข้าว
ที่มา http://www.thepvimol.com/Product-b.html
  • ช้อนสั้นพลาสติด100 คัน 20บาท/ถุง
  • พริกน้ำปลาตราหอยนางรม 75สตางค์/ซอง

รูปภ่ายจาดตัวอย่างที่ได้มา
(นลินทิพย์)

อาหารที่ซื้อมาจากทางร้าน





จะอยู่ในจานเส้นผ่านศูนย์กลาง 23 เซนติเมตร สูง2.2 เซนติเมตร ยี่ห้อ S★P ผลิตจากประเทษเซอติ ผู้จัดจำหน่าย SKL ทนความร้อน 90 องศา

ช้อนส้อมคณะยี่ห้อ แต่ส่วนใหญ่เป็นสแตนเลสชนิดบาง

รูปตัวอย่าง ช้อนส้อมสแตยเลสชนิดบาง


หลังจากที่ได้นั่งทานที่ศูนย์อาหารก็ ซื้อเป็นกล่องกลับบ้าน




ไก่ซอสกับผัดหน่อไม้





ข้าวกล่องที่สั่งกลับบ้านนั้น เป็นแบบกับ2อย่าง ราคา25บาท
มีพริกน้ำปลาเป็นซอง และช้อนสั้นพลาสติก
-น้ำหนักภาชนะที่ใส่ของ 100 g
-ข้าว 370 g. > 270 G น้ำหนักไม่รวมภาชนะ
-หน่อไม้ 163 g. > 63 G “ “
-ไกซอส 131 g. > 31 G “ “
-น้ำปลาริกหนัก 8.5 g.
-กล่องโฟมหนัก 1 g.
น้ำหนักเฉลี่ยแล้ว500-600กรัมต่อกล่อง(ภัทราภรณ์)


โครงการออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารกล่องมื้อกลางวันในมหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม


โดย น.ส.ภัทราภรณ์ รัตนะสูตวิไล รหัส 5211310726


ส่วนที่1 โครงการออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับอาการกล่องมื้อกลางวันในมหาวิทยาลัยราชภัฎ-

จันทรเกษมการออกแบบอาหารกล่องกลางวันที่สามารถส่งถึงบุคลากรในมหาวิทยาลัยาชภัฎจันทรเกษมและอาจารย์ในมหาวิทยาลัยาชภัฎจันทรเกษมช่วยให้บุคลากรในมหาวิทยาลัยาชภัฎ จันทรเกษมได้รับประทานข้าวกล่องที่สามารถส่งถึงห้องได้เช่นสามารถส่งถึงห้อง พักครูได้ โดยการโทรสั่งหรือฝากนึกศึกษาไปสั่งซื้อข้าวกล่องสดวกสบายและลดเวลาในการ เดินไปซื้อข้าวกล่อง (อาหารประเภทแห้ง)

ปัญหา : ใส่กล่องจะแพงกว่าใส่จาน อย่างเช่น จากร้านคุณราชัน ฝอยทอง ใส่จาน 2 อย่าง ใส่จาน

22 ถ้าใส่กล่อง ราคาจะ 25 บาท ความต้องการที่จะบอกกล่าว : ร้านอาหารคุณราชัน ฝอยทอง

เป็นร้านข้าวแกง ชื่อร้านว่าสุโขทัย ข้าวแกงอร่อยและราคาถูก สีประจำรา้นสีชมพู


ส่วนที่2 ร้านอาหารสุโขทัย เป็นร้านขายข้าวราดแกง เมนูที่เรานำมาคือเมนูผัด (ประเภทแห้ง)เมนูที่คัดมาคือ ผัดหน่อไม้ ไก่หวาน ผัดไก่เครื่องใน ผัดถั่วงอก กุนเชียง ลูกชิ้นปลากายผัดผริกแกง ผัดฝักทอง ลูกชิ้นผัดผริกแกง ร้านข้าวแกงสุโขทัย ราคาอาหาร 1 อย่าง 16 สองอย่าง 22 สามอย่างอันนี้คือใส่จาน ถ้าใส่กล่องโฟม จะราคา 2 อย่าง 25 สามอย่าง 30


ส่วนที่3 ร้านที่เข้าไปศึกษาคือ ร้านอาหารสุโขทัย เจ้าของร้าน ชื่อ คุณราชัน ฝอยทอง

ร้านอาหารสุโทย ขายอยู่ในมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม

เบอณืโทรติดต่อ คุณราชัน 085-833-9471,089-166-8234

ที่อยู่ของร้าน

บล็อคที่1 โรงอาหารในมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม

ศูนย์อาหารศูนย์อาหาร มหาราชภัฏจันทรเกษม

การส่งอาหาร

ให้บริการภายในบริเวณโรงอาหารศูนย์อาหารศูนย์อาหารันทรเกษม

และใส่กล่องสำหรับทานนอกสถานที่

- บริการการจัดส่งนอกสถานที่บริเวณใกล้เคียงมหาวิทยาลัย รับจัดส่งให้กับ

อาจารย์ บุคลากรในมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม และ งานสัมมนา

มีเงื่อนไขในการจัดส่งต้องสั่ง 50 กล่อง ขึ้นไป (เฉพาะสัมมนาหรือ อื่นๆ)

กล่องโฟม 503 ขนาด 18x13x6 ซม.

สัสดุในกล่อง ช้อนพลาสสิตใส ยาว 110 m.m. บรรจุ 100 แพ็ค/ราคา20บาท

ถุงพลาสติก 6x14 บรรจุ 110 ถุง/แพ็ค 36.38บาท - น้ำปลาพริกซอง75สตางค์



เป็นร้านขายข้าวแกง (อาหาร ประเภทผัด แห้ง) ปัญหาของร้านคือ ยังไม่มีโลโกร้าน

เป็น ของตน ตัวอักษรร้านเป็น อังสนานิวธรรมดา จุดเด่นของร้าน สีประจำร้าน คือสีชมพูบานเย็น แต่บอริเวณร้านอื่นๆก็เป็นสีชมพูจึงไม่โดดเด่นมากดูรวมๆแล้วเหมื่อนร้าน เดียวกันทั่งหมดเพระาสีที่ใช้หนา้ร้าน ของทุกร้านยก็สีชมพูบานเย็น กล่องโฟมดูธรรมดาทั่วไปไม่มีอะไรเป็นจุดเด่น ไม่มีตราโลโก้

หรือตราปั้ม

(เจ้าของร้านคิดว่าอยากจะทำตราปั้มบนข้าวกล่องเพื่อแสดงถึงร้านสุโขทัย เวลส่งข้าวกล่อง

ที่ไหนจะได้ไม่สับสนรู้ว่าเป็นของร้านสุโขทัย)

การ สรุปรายละเอียดกล่าวถึงความสำคัญและความเป็นมาของการหรือที่มาหรือประเด็น ปัญหาความต้องการที่จะบอกกล่าว หรือใจความสำคัญ แม่แบบ หรือใจความ สำคัญ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...