โครงการออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารกล่องมื้อกลางวัน
ในมหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม
กลุ่ม NP...
โดย น.ส. นลินทิพย์ จารุวัฒนประดิษฐ์ 5211306534
น.ส. ภัทราภรณ์ รัตนะสูตวิไล 5211310726
น.ส. มุกดา อ่อนคำสี 5211307359
วิชาARTI3413 PACKAGE DESIGN กลุ่ม101 ภาคเรียนที่ 2/2554
โครงการออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารกล่องมื้อกลางวันสำหรับ
อาจารย์ และ บุคลากรในมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม
แบบบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับตัวสินค้าและบรรจุภัณฑ์ เพื่อเป็นแนวความคิดในการพัฒนา
บทสัมภาษณ์ ร้านข้าวแกง สุโขทัย วันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2554
เลือกร้านอาหารในมหาวิทยาลัยราชภัฎจันรเกรษ เป็นร้านข้าวแกงสุโขทัย อยู่ที่ศูนย์อาหารมหาวิทยาลัยราชภัฎจันเกษม บล็อค1 เป็นร้านข้าวแกงมีอาหารหลากหลายชนิด ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด แต่ละเมนูที่ได้สอบถามจาดตัวผู้จ้าของร้านแล้ว จะเป็นเมนูเอาใจลูกค้าเป็นส่วนใหญ่ซึ่งมีความหลากหลายให้เลือก อาหารสดสะอาดและให้บริมาณมาก และยังมีราคาถูก
กับ2อย่าง22บาท การสอบถามสัมภาษณ์เจ้าของร้าน ถึงเมนูยอดนิยอมก็จะเป็น “ไก่ซอส” เมนูแนะนำก็จะเป็นซาบะแพนง ผัดลูกชิ้น ผัดหน่อไม้
การจัดส่งเป็นกล่องนั้จะเริ่มอยู่ที่กับ2อย่าง25บาทต่อกล่อง ในการจัดส่งถ้าใช้ระยะเวลานานก็จะแยกข้าวและกับ กับนั้นจะใส่ถุงพลาสติดผู้ปากด้วยยางวง
ความต้องการเพิ่มเติมจากการสอบถามตัวเจ้าของร้าน
เจ้าของร้านข้าวแกงสุโขทัย “คุณราชัน” อยากได้โลโก้แบบเรียบง่าย
สีอะไรก็ได้ ที่ไม่ใช่สีแดง ซึ่งจะทำในลักษณะตรายาง บ่งบอกถึงร้าน เวลาใช้งานจะประทับลงบนกล่องข้าวเพื่อแสดงถึงร้าน สุโขทัยชื่อสินค้า | ข้าวราดแกง ( ร้านสุโขทัย ) |
ประเภท | ข้าวราดแกง |
สถานะ | ขายอยู่ในมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม |
วัสดุหลัก | ข้าวสวย ข้าวสุก |
สี | ชมพู (และสีอื่นๆที่ไม่ใช้สีแดง) |
ขนาด | เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ |
ผู้ผลิต | คุณราชัน ฝอยทอง, คุณสมคิด |
ที่อยู่ | บล็อคที่1 โรงอาหารในมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม ศูนย์อาหารศูนย์อาหาร มหาราชภัฏจันทรเกษม |
โทรศัพท์ | 085-833-9471,089-166-8234 |
วัสดุประกอบรวมในตัวสินค้า/ส่วนผสม | (เราได้เลือกเมนูยอดฮิดมา นั่นคือ) กระเพาะไก่ไข่ดาว , ซาบะพะแนง ,ไก่ซอสน้ำแดง , ผัดหน่อไม้ , ผัดลูกชิ้น (ประเภทแห้ง) |
รูปแบบการวางขาย | เมนูหลากหลายในถาดสแตนเลส ซึ่งก็มีที่ตักเฉพาะมรแต่ละถาดพร้อมตัก เสิร์ฟพร้อมข้าว สามารถเลือกกับ ได้ 1-3 อย่างในจานเดียว |
เวลาในการผลิต สินค้า | 2-4นาที(เวลาในการตักใส่จาน) |
ราคา | 25,30,35 |
การนำส่งสินค้า | -ให้บริการภายในบริเวณโรงอาหารศูนย์อาหารศูนย์อาหารันทรเกษม และใส่กล่องสำหรับทานนอกสถานที่ - บริการการจัดส่งนอกสถานที่บริเวณใกล้เคียงมหาวิทยาลัย รับจัดส่งให้กับ อาจารย์ บุคลากรในมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม และ งานสัมมนา มีเงื่อนไขในการจัดส่งต้องสั่ง 50 กล่อง ขึ้นไป (เฉพาะสัมมนาหรือ อื่นๆ) |
คุณราชันย์กำลังตักข้าวแกง
ภาพเมนูอาหารแต่ละอยากที่ยกตัวอย่างมา
ภาพเมนูอาหารแต่ละอยากที่ยกตัวอย่างมา
โครงการสร้างหลักของตัวบรรจุภัณฑ์ที่ใช้
การบรรจุสินค้า | - บรรจุใส่กล่องโฟมสีขาว ขนาด กว้าง112mm ยาว171mm สูง29mm - โดยใส่ข้าวและ สามารถเลือกหน้าอาหารได้ 2-3 อย่างขึ้นไป |
บรรจุภัณฑ์ชิ้นแรก ใช้วัสดุ | - กล่องโฟมขนาด กว้าง112mm ยาว171mm สูง29mm ใส่ข้าวและหน้าของอาหารได้ 1-2 อย่าง |
บรรจุภัณฑ์ชิ้น 2 ใช้วัสดุ | - กว้าง112mm ยาว171mm สูง29mm สามารถใส่แกงแยก ได้ 1- 3 อย่าง ซึ่งจะแยกใส่ถุงพลาสติกใส่ เพื้อกันการบูดของอาหาร |
บรรจุภัณฑ์ชิ้น 3 ใช้วัสดุ | -จานสีพลาสติกชมพูทรงกลม พร้อมส้อนซ้อมสแตนเลส |
ขนาด/มิติ | กว้าง112mm ยาว171mm สูง29mm กล่องโฟม 503 ขนาด 18x13x6 ซม. |
สีของวัสดุบรรจุภัณฑ์ | สีของวัดุ |
การขึ้นของรูปทรง | เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง112mm ยาว171mm สูง29mm |
วัสดุตกแต่ง | ช้อนพลาสสิตใส ยาว 110 m.m. บรรจุ 100 แพ็ค/ราคา20บาท ถุงพลาสติก 6x14 บรรจุ 110 ถุง/แพ็ค 36.38บาท - น้ำปลาพริกซอง75สตางค์ |
ระบบการพิมพ์ที่ใช้ | - |
สี | - |
จำนวนสีที่พิมพ์ | - |
การออกแบบกราฟิก
ภาพประกอบ | ตัวอักษรภาษาไทย |
ลวดลาย | |
ข้อความ | ร้านข้าวแกงสุโขทัย โดยเป็นตัวอีกษร Angsana new |
โลโก้ชื่อสินค้า | เป็นตัวหนังสือ “ร้านข้าวแกงสุโขทัย” |
โลโก้ชื่อผู้ผลิต | - |
ในครั้งนี้การสอบถามจะลงลึกถึงเรื่องขั้นต่อแต่ละอย่าง ระยะเวลา สิ่งของ
ซึ่งที่ถามก็มีดังนี้
- ชื่อของเจ้าของร้านแห่งนี้ ชื่อ คุณราชันย์ นามสกุล ฝอยทอง ทางเจ้าตัวยังบอกอีกว่า เป็นนามสกุลของราชวงค์
- หม้อ หุงข้าว เป็นขนาด8 ลิตร ข้างที่ใช้ก็เป็นข้าวเสาไห้ถึง7 และข้าวหอม3 โดยใช้โถตุ๋น เบอร์60 เป็นถ้วยตวง ถ้าตักแบบพูๆ เวลาข้าวสุกก็จะฝาหม้อเปิดเล็กน้อย ฉะนั้นต้องตักพอดีๆ และหม้อหุงข้าวแบบ8ลิตรจะตักได้90-100จาน ต่อ8ลิตรครึ่ง
ที่มาhttp://www.kitchenwaremarket.com/oscommerce/catalog/index.php?cPath=122_232_233_137
- การตักข้าวต่อจานก็จะตัก2-3ทัพพี
- การตักกับข้าวนั้นจะตัก1ทัพพี แต่กับ1อย่าง
- กับแต่ละอย่างใช้เวลาในการทำมากน้อยยังไง
-หุงข้าว20-30 นาที
-แกงต่างๆ15 นาที/ต่ออย่าง
-ผัดต่างๆ5-6 นาที/ต่ออย่าง
- กล่องโฟมที่ใช้บรรจุเป็นเบอร์A99 หรือเบอร์503 100 ชิ้น
40,45,50 บาท
ภาพตัวอย่าง กล่องโฟมใส่ข้าว
ที่มา http://www.thepvimol.com/Product-b.html
- ช้อนสั้นพลาสติด100 คัน 20บาท/ถุง
- พริกน้ำปลาตราหอยนางรม 75สตางค์/ซอง
รูปภ่ายจาดตัวอย่างที่ได้มา
(นลินทิพย์)
จะอยู่ในจานเส้นผ่านศูนย์กลาง 23 เซนติเมตร สูง2.2 เซนติเมตร ยี่ห้อ S★P ผลิตจากประเทษเซอติ ผู้จัดจำหน่าย SKL ทนความร้อน 90 องศา
ช้อนส้อมคณะยี่ห้อ แต่ส่วนใหญ่เป็นสแตนเลสชนิดบาง
รูปตัวอย่าง ช้อนส้อมสแตยเลสชนิดบาง
หลังจากที่ได้นั่งทานที่ศูนย์อาหารก็ ซื้อเป็นกล่องกลับบ้าน
ไก่ซอสกับผัดหน่อไม้
ข้าวกล่องที่สั่งกลับบ้านนั้น เป็นแบบกับ2อย่าง ราคา25บาท
มีพริกน้ำปลาเป็นซอง และช้อนสั้นพลาสติก
-น้ำหนักภาชนะที่ใส่ของ 100 g
-ข้าว 370 g. > 270 G น้ำหนักไม่รวมภาชนะ
-หน่อไม้ 163 g. > 63 G “ “
-ไกซอส 131 g. > 31 G “ “
-น้ำปลาริกหนัก 8.5 g.
-กล่องโฟมหนัก 1 g.
น้ำหนักเฉลี่ยแล้ว500-600กรัมต่อกล่อง(ภัทราภรณ์)
โครงการออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารกล่องมื้อกลางวันในมหาวิทยาลัยราชภัฎจันทรเกษม
โดย น.ส.ภัทราภรณ์ รัตนะสูตวิไล รหัส 5211310726
ส่วนที่1 โครงการออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับอาการกล่องมื้อกลางวันในมหาวิทยาลัยราชภัฎ-
จันทรเกษมการออกแบบอาหารกล่องกลางวันที่สามารถส่งถึงบุคลากรในมหาวิทยาลัยาชภัฎจันทรเกษมและอาจารย์ในมหาวิทยาลัยาชภัฎจันทรเกษมช่วยให้บุคลากรในมหาวิทยาลัยาชภัฎ จันทรเกษมได้รับประทานข้าวกล่องที่สามารถส่งถึงห้องได้เช่นสามารถส่งถึงห้อง พักครูได้ โดยการโทรสั่งหรือฝากนึกศึกษาไปสั่งซื้อข้าวกล่องสดวกสบายและลดเวลาในการ เดินไปซื้อข้าวกล่อง (อาหารประเภทแห้ง)
ปัญหา : ใส่กล่องจะแพงกว่าใส่จาน อย่างเช่น จากร้านคุณราชัน ฝอยทอง ใส่จาน 2 อย่าง ใส่จาน
22 ถ้าใส่กล่อง ราคาจะ 25 บาท ความต้องการที่จะบอกกล่าว : ร้านอาหารคุณราชัน ฝอยทอง
เป็นร้านข้าวแกง ชื่อร้านว่าสุโขทัย ข้าวแกงอร่อยและราคาถูก สีประจำรา้นสีชมพู
ส่วนที่2 ร้านอาหารสุโขทัย เป็นร้านขายข้าวราดแกง เมนูที่เรานำมาคือเมนูผัด (ประเภทแห้ง)เมนูที่คัดมาคือ ผัดหน่อไม้ ไก่หวาน ผัดไก่เครื่องใน ผัดถั่วงอก กุนเชียง ลูกชิ้นปลากายผัดผริกแกง ผัดฝักทอง ลูกชิ้นผัดผริกแกง ร้านข้าวแกงสุโขทัย ราคาอาหาร 1 อย่าง 16 สองอย่าง 22 สามอย่างอันนี้คือใส่จาน ถ้าใส่กล่องโฟม จะราคา 2 อย่าง 25 สามอย่าง 30
ส่วนที่3 ร้านที่เข้าไปศึกษาคือ ร้านอาหารสุโขทัย เจ้าของร้าน ชื่อ คุณราชัน ฝอยทอง
ร้านอาหารสุโทย ขายอยู่ในมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม
เบอณืโทรติดต่อ คุณราชัน 085-833-9471,089-166-8234
ที่อยู่ของร้าน
บล็อคที่1 โรงอาหารในมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม
ศูนย์อาหารศูนย์อาหาร มหาราชภัฏจันทรเกษม
การส่งอาหาร
ให้บริการภายในบริเวณโรงอาหารศูนย์อาหารศูนย์อาหารันทรเกษม
และใส่กล่องสำหรับทานนอกสถานที่
- บริการการจัดส่งนอกสถานที่บริเวณใกล้เคียงมหาวิทยาลัย รับจัดส่งให้กับ
อาจารย์ บุคลากรในมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม และ งานสัมมนา
มีเงื่อนไขในการจัดส่งต้องสั่ง 50 กล่อง ขึ้นไป (เฉพาะสัมมนาหรือ อื่นๆ)
กล่องโฟม 503 ขนาด 18x13x6 ซม.
สัสดุในกล่อง ช้อนพลาสสิตใส ยาว 110 m.m. บรรจุ 100 แพ็ค/ราคา20บาท
ถุงพลาสติก 6x14 บรรจุ 110 ถุง/แพ็ค 36.38บาท - น้ำปลาพริกซอง75สตางค์
เป็นร้านขายข้าวแกง (อาหาร ประเภทผัด แห้ง) ปัญหาของร้านคือ ยังไม่มีโลโกร้าน
เป็น ของตน ตัวอักษรร้านเป็น อังสนานิวธรรมดา จุดเด่นของร้าน สีประจำร้าน คือสีชมพูบานเย็น แต่บอริเวณร้านอื่นๆก็เป็นสีชมพูจึงไม่โดดเด่นมากดูรวมๆแล้วเหมื่อนร้าน เดียวกันทั่งหมดเพระาสีที่ใช้หนา้ร้าน ของทุกร้านยก็สีชมพูบานเย็น กล่องโฟมดูธรรมดาทั่วไปไม่มีอะไรเป็นจุดเด่น ไม่มีตราโลโก้
หรือตราปั้ม
(เจ้าของร้านคิดว่าอยากจะทำตราปั้มบนข้าวกล่องเพื่อแสดงถึงร้านสุโขทัย เวลส่งข้าวกล่อง
ที่ไหนจะได้ไม่สับสนรู้ว่าเป็นของร้านสุโขทัย)
การ สรุปรายละเอียดกล่าวถึงความสำคัญและความเป็นมาของการหรือที่มาหรือประเด็น ปัญหาความต้องการที่จะบอกกล่าว หรือใจความสำคัญ แม่แบบ หรือใจความ สำคัญ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น